Những món ăn xả xui dân gian để đón Tết của người Việt

1

Theo quan niệm của dân gian, năm hết Tết đến, ai ai cũng muốn mọi điều may mắn đến với mình và có được một năm mới thật mỹ mãn. Nhưng làm gì để có thể trút bỏ hết những xui xẻo và phiền muộn trong năm cũ, hãy cùng chúng tôi khám phá những món ăn xả xui mà dân gian vẫn thường hay lưu truyền

1. Trứng vịt lộn

Theo quan niệm từ xa xưa, đây là món ăn mà mọi người thường ăn nhất mỗi khi gặp phải điều gì không may, xui xẻo hay buồn phiền. Chỉ với những cách lý giải đơn giản mà trứng vịt lộn đã đã trở thành một món ăn phổ biến không chỉ đối với người lớn tuổi mà tuổi trẻ, thanh niên ngày nay cũng đã áp dụng cách này. Chữ “lộn” đã giải thích tất cả lý do tại sao lại chọn món ăn này, nếu ai đang xui xẻo thì sẽ đổi lại là được may mắn. Nhiều suy nghĩ còn cho rằng, ăn trứng nên ăn theo số lẽ. Ví dụ bạn đang gặp điều gì đó không hay thì chỉ cần ăn một quả trứng, thì mọi chuyện sẽ được đổi ngược lại, còn nếu ăn hai quả thì mọi chuyện vẫn sẽ không hề thay đổi. Và khi ăn trứng xong thì sẽ phải bóp nát vỏ trứng đi để mọi chuyện xui xẻo đều biến mất.

Những món ăn xả xui dân gian để đón Tết của người Việt 1

2. Thịt chó

Ngày nay, thịt chó là một món ăn khoái khẩu đối với rất nhiều người, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều người cảm thấy kinh khủng khi nhìn thấy món ăn này. Nhưng theo quan niệm dân gian, đây là một món ăn xả xui cực tốt. Mọi người thường ăn nhiều vào những ngày cuối năm để có thể trút hết những cái xui xẻo đeo bám mình trong năm vừa qua. Ngoài ra, thịt chó rất giàu dinh dưỡng, chứa 13,5 – 20,9% protit, 13 – 28,6% lipit, 16% canxi, 13% phốt pho, 1% sắt… cung cấp 348 calo trong 100g. Theo y học cổ truyền, thịt chó vị ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ trung ích khí, thuộc vào loại thực phẩm ôn dưỡng, cường tráng.

Những món ăn xả xui dân gian để đón Tết của người Việt 2

3. Thịt chuột đồng

Thịt chuột đồng là một món ăn xả xui của dân gian, nhưng nhiều người vẫn chưa được thưởng thức món ăn dinh dưỡng này. Dân gian quan niệm rằng, ăn thịt chuột thì sang năm mới, làm ăn hay kinh doanh trèo đèo, lội suối hay băng đồng đều vượt qua một cách thuận lợi. Hơn nữa, có thịt chuột không sợ đói, đi đến đâu cũng có cái ăn. Ngoài ra thịt chuột cũng có nhiều công dụng khác nhau như: Chuột con dùng làm thuốc trị bỏng, các cụ thường bắt ổ chuột con mới sinh còn đỏ hỏn, ngâm rượu uống, trị bệnh nói ngọng…Thịt chuột đồng sẽ như thịt gà nếu như bạn biết cách chế biến một cách sạch sẽ và đầy đủ nguyên liệu.

Những món ăn xả xui dân gian để đón Tết của người Việt 3

Những món ăn xả xui của dân gian tuy đều là những món ăn không hề xa lạ nhưng nhiều người vẫn chưa được tận hưởng hết những gì tinh hoa nhất của món ăn. Năm mới đã đến, hãy thư giản cùng với mọi người bằng những món ăn xả xui mà chúng tôi đã giới thiệu cho mọi người nhé. Chúc mọi người năm mới sức khỏe và gặp nhiều may mắn.