Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì?

0

Chế độ ăn uống là yếu tố hết sức quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường huyết trong máu. Webtieuduong sẽ đưa ra những lưu ý cho bạn đọc về những loại thực phẩm nên kiêng ăn đối với người có bệnh tiểu đường.

 1. Thực phẩm có đường hấp thu nhanh:

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì? 1

Tuyệt đối không nên ăn: Bánh quy, kẹo ngọt, nước ngọt có gas, bánh gato, mứt các loại… và hạn chế ăn các loại thức ăn giàu tinh bột. Bổ sung thêm chất xơ nhiều nếu lỡ ăn nhiều tinh bột.

2. Thực phẩm đóng hộp và chiên,rán:

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì? 2

Đồ hộp và thức ăn chế biến sẵn không nên ăn như: khoai tây chiên, gà rán, các loại pate, lạp xưởng…Hạn chế ăn nhiều muối, người bị bệnh tiểu đường nên ăn nhạt vì người mắc tiểu đường hay bị cao huyết áp.

3. Trái cây xấy khô:

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì? 3

Trái cây xấy khô có lượng glucose rất cao làm tăng lượng đường trong máu, gây nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra các loại trái cây xấy khô có thể chứa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

4.Mật ong:

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì? 4

Hàm lượng đường trong mật ong chiếm đến 40% lượng mật ong, tốt nhất không nên dùng mật ong đối với người tiểu đường.

5. Mía:

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì? 5

Mía chứa hàm lượng glucose, sucrose và fructose cao, không ăn mía chính là sự lựa chọn sáng suốt đối với người tiểu đường.

6. Sữa, các loại thực phẩm béo:

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì? 6

Không dùng các sản phẩm từ sữa như: kem, pho-mát, sữa đặc, bột béo… vì làm tăng hàm lượng đường trong máu rất nhanh. Dùng thay thế bằng các loại sữa tách béo, pho-mát có hàm lượng chất béo thấp, các loại sữa chua không đường.

7. Rượu:

Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những loại thực phẩm gì? 7

Với người bị tiểu đường, uống rượu mà không ăn thức ăn dẫn đến quá trình phân giải đường ở gan sẽ bị chậm lại (do tổn thường gan), giảm lượng đường trong máu, gây ra hạ đường huyết. Còn khi uống rượu và có hấp thụ thức ăn có đường, lượng đường trong máu sẽ tăng cao đột biến, không thể khống chế được. Rượu còn làm tăng nguy cơ biến chứng về bệnh tim. Tóm lại rượu có hại cho sức khỏe của cả người bình thường nên tránh xa.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý để giảm thiểu nguy cơ biến chứng và cải thiện sức khỏe. Kết hợp rèn luyện và thuốc thì bạn sẽ không còn phải lo lắng về căn bệnh thế kỉ này nữa.

Leave A Reply