Mật ong nuôi có tốt không? Giải đáp thắc mắc về chất lượng của mật ong nuôi

9

Nói đến mật ong nhiều người chỉ thích dùng mật ong rừng, hay nói nôm na là mật ong nguyên chất chưa qua sử lý và được lấy từ thiên nhiên. Có rất nhiều khách hàng thắc mắc rằng mật ong nuôi liệu có tốt không?

Có nên dùng mật ong nuôi không? Giữa mật ong nuôi và mật ong rừng loại nào tốt hơn?… Và để giải đáp giúp người tiêu dùng những thông tin trên, wikilamdep.net xin chia sẻ thông tin sau:

Trước tiên, bạn nên biết mật ong nuôi là gì?

Mật ong nuôi là mật ong được lấy từ các tổ ong do con người can thiệp vào và tạo mọi điều kiện tốt nhất để ong cho nhiều mật. Người nuôi ong sẽ làm các vật liệu như gỗ, kim loại để con ong chỉ việc xây dựng tổ và theo thiết kế của người nuôi thì việc thu hoạch ong sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

mat ong nuoi co tot khong giai dep thac mac chat luong cua mat ong nuoi 2

Vậy, mật ong nuôi có tốt không?

Sau khi, ong đã xây dựng xong tổ của mình, người nuôi ong sẽ di chuyển các thùng ong (chứa tổ ong) tới khu vực có nhiều hoa để ong tự đi kiếm ăn quanh đó để tăng số lượng mật.

Thật ra, mật ong rừng hay mật ong nuôi cũng tốt như nhau, đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh.Tuy nhiên với tâm lý nhiều người vẫn thích mật ong rừng hơn. Họ cho rằng người nuôi ong thường xuyên cho ong ăn đường nên chất lượng mật ong nguyên chất nuôi kém. Nhưng thực tế không phải vậy, công việc này chỉ diễn ra vào thời điểm mưa bão mục đích để giữ bầy ong ở nhà, còn bình thường chủ yếu ong vẫn bay đi tìm mật hoa, phấn hoa. Do đó, bạn hoàn toàn an tâm về chất lượng của mật ong nuôi.

mat ong nuoi co tot khong giai dep thac mac chat luong cua mat ong nuoi 3

Mật ong nuôi bằng đường chỉ diễn ra khi nào?

Chỉ khi nào thời tiết khắc nghiệt, giá lạnh, nhất là vào mùa đông ong không ra ngoài kiếm ăn, hay các loài hoa không có, lúc này con ong thợ rất yếu nó không đủ sức để bay đi kiếm ăn. Và vào thời điểm này số lượng ong chết rất nhiều, lúc đó người nuôi ong buộc phải cho ong ăn đường để duy trì sự sống cho con ong. Vào thời điểm này, hầu như ong không sản sinh ra mật.

Đồng thời, xét về mặt kinh tế, nuôi ong bằng đường vừa tốn kém lại sản sinh lượng mật kém nên rất ít người nông dân áp dụng. Do đó, các bạn hoàn toàn an tâm bởi mật ong nuôi bằng đường hầu như không có. Và chỉ có lượng mật ong nuôi bằng điều kiện tự nhiên nên khi sử dụng mật ong nuôi các bạn hoàn toàn an tâm nhé.

mat ong nuoi co tot khong giai dep thac mac chat luong cua mat ong nuoi 4

Mật ong nuôi hay mật ong rừng tốt hơn

Trong rừng có rất nhiều loại hoa trái, do đó mật ong rừng là tổng hợp từ các loại hoa nên mật thường có màu rất sậm, hơi đen đen. Thật ra có nhiều người cứ muốn mua bằng được mật ong rừng nhưng mật ong rừng mà bán trên thị trường 90% là không có bởi số lượng của nó rất ít, thường ở trên các vùng núi chứ dưới đồng bằng khá ít.

mat ong nuoi co tot khong giai dep thac mac chat luong cua mat ong nuoi 5

Xét về nhiều góc độ thì không thể nói là mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi. Mật ong nuôi được người nuôi tạo mọi điều kiện tốt nhất để sản sinh ra mật, còn ở rừng có rất nhiều loại hoa trái, có cả hoa có độc nên xét một cách toàn diện thì chất lượng mà mật ong sản sinh ra là như nhau.

Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mật ong và hiểu rõ hơn về bản chất của chúng.

tri mun chi voi 350000d

9 Comments

 1. Thảo Huỳnh Xuân on

  Ồ, mình thường phải gửi mật ong rừng với giá cao hơn hẳn vì nghỉ mật ong rừng tốt hơn, nếu mật ong nhà cũng vậy thì dùng mật ong nhà tiếp kiệm hơn hẳn.

 2. Kim Ngân on

  Mình có người bạn chuyên nuôi mật ong, ảnh có chia sẻ là mật ong rừng với mật ong nhà nuôi đều tốt như nhau cả thôi. Tâm lý người Việt Nam vẫn ưa rừng, nên giá mới cao hơn thôi ^^

 3. Thuỳ Dung on

  nói thật thì mình thấy mật ong nuôi hay rừng đều tốt như nhau cả thôi

 4. HK BlackHat on

  mật ong rừng càng ngày càng ít do người dân mình phá tổ lấy mật tràn lan… giờ thì muốn kiếm chút mật ong rừng cũng khó…

 5. Luc Hiep on

  nếu không có mật ong rừng thì sử dụng mật ong nhà nuôi thay thế cũng được, không hơn kém về chất lượng là bao :)

 6. Chi Vương Bình on

  dù biết mật ong nhà cũng tốt nhưng mình vẫn cứ muốn mua mật ong rừng thôi T . T"

 7. Trang Nhung on

  tôi có đọc qua một bài báo trên tuoitre . vn thì được biết cả mật ong rừng lẫn mật ong nuôi đều có giá trị ngang nhau về bồi bổ sức khỏe, làm đẹp

 8. Hvt Jsc on

  Mọi người e ngại mật ong nuôi là do thấy việc nuôi ong bằng đường, nhưng đây là điều rất bình thường, người nuôi ong phải làm khi đến mùa mưa bão, còn bình thường thì ong đều lấy mật từ hoa nhé!

Leave A Reply