Hút thuốc lá có tác hại như thế nào lên người mắc bệnh tiểu đường

0

Đối với người bình thường việc hút thuốc là đã rất có hại cho sức khỏe để lại nhiều hậu họa về sau, đối với người bệnh tiểu đường thuốc lá trở thành rào cản lớn trong việc điều trị bệnh và càng làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng  nguy hiểm khác. Cùng webtieuduong tìm hiểu vể những tác hại mà hút thuốc lá gây ra đối với người mắc bệnh tiểu đường.

1. Những con số biết nói:

Hút thuốc lá có tác hại như thế nào lên người mắc bệnh tiểu đường 1

Mỗi 1 giây lại có 1 người chết vì mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ở Mỹ, mỗi năm có 439.000 người chết vì thuốc lá, còn ở Việt Nam là 40.000 người. Tỉ lệ tử vong và các bệnh lý  về tim mạch ở người hút thuốc lá và bị tiểu đường cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường týp 2 cũng cao gấp 2 lần ở những người hút thuốc lá. Đặc biệt đối sản phụ mắc tiểu đường, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai và sinh non.

2. Quá trình gây hại của khói thuốc lá:

Khi hút thuốc, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để ứng đối lại, cơ thể sẽ năng sản xuất hồng cầu gây tổn thương thận dẫn đến suy thận, tổn thương các mạch máu gây các bệnh về mắt hoặc mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở người bệnh tiểu đường.

Hút thuốc lá có tác hại như thế nào lên người mắc bệnh tiểu đường 2

Chất nicotin, một chất gây nghiện từ thuốc lá thấm vào máu và làm thay đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, tâm lý…Chất này vào máu làm co thắt các mạch máu nhỏ, gây kháng insulin, chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, khó kiểm soát lượng đường huyết ở bệnh nhân phải sử dụng insulin để điều trị. Càng khó cải thiện bệnh thì nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng khác lại tăng cao.

3. Cách cai nghiện thuốc lá:

Hút thuốc lá có tác hại như thế nào lên người mắc bệnh tiểu đường 3

Quan trọng nhất vẫn là nỗ lực từ chính bản thân người nghiện thuốc, sự quyết tâm bỏ thuốc. Bên cạnh đó cần:

  • Tư vấn tâm lý, giáo dục để có ý thức về tác hại từ thuốc lá.
  • Năng chơi thể thao và rèn luyện thể lực, tránh nhàm chán để quên đi cảm giác thèm thuốc.
  • Sử dụng kẹo cao su hay hạt dưa, hạt bí thay thế tránh cơn thèm thuốc.
  • Dùng miếng dán hoặc kẹo nicotin để thay thế (không dùng cho phụ nữ mang thai).

Để đảm bảo việc điều trị thành công và khắc phục nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường, nhất thiết phải nói không với thuốc lá và các chất kích thích. Không chỉ cân nhắc riêng cho người bị tiểu đường mà cả với người bình thường, xin hãy tránh xa thuốc lá để nâng cao chất lượng cuộc sống và có một tinh thần minh mẫn!

Leave A Reply