Hướng dẫn cách bảo quản mật ong nguyên chất đúng cách nhất

6

Mật ong là nguyên liệu rất gần gũi với mọi nhà, vì thế hầu như nhà nào cũng có một lọ mật ong. Tuy nhiên, mọi người cứ nghĩ mật ong để bao nhiêu năm cũng không sao. Đúng là mật ong có thể để lâu nhưng với điều kiện là bạn phải biết cách bảo quản, nếu không theo thời gian mật ong sẽ mất chất và không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.

Mật ong xuất xứ từ thiên nhiên nên được xem như một chất hữu cơ dễ bị oxy hóa, tuy nhiên nếu biết cách bảo quản thì nó có thể giữ được trong khoảng thời gian dài trong vòng hai năm. Đó là mật ong thiên nhiên nguyên chất còn nếu là mật ong đã được thanh lọc và xử lý thì hương vị, độ tinh khiết của mật ong nguyên chất giảm đi nhanh hơn.

huong dan cach bao quan mat ong nguyen chat dung cach nhat2
Và để giúp các bạn có cách bảo quản mật ong được lâu dài hãy cùng wikilamdep.net tham khảo cách hướng dẫn cách bảo quản mật ong nguyên chất đúng cách nhất:

Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách

– Hãy bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, tuyệt đối không để bị không khí lọt vào vì nếu bị như vậy chúng sẽ bị ô-xy hóa rất nhanh, còn nếu mật ong của bạn bị nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men. Với 2 yếu tố không khí và nước sẽ tác động và làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm.

huong dan cach bao quan mat ong nguyen chat dung cach nhat3
– Có một điều dễ thấy nhất, nếu bạn để mật ong nguyên chất lâu ngày nó sẽ bị kết tinh. Cách phòng chống bị kết tinh rất đơn giản, bạn không nên để lọ mật ong ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Bởi hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Mẹo nhỏ để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng sẽ làm biến đổi dưỡng chất của mật ong.

huong dan cach bao quan mat ong nguyen chat dung cach nhat4
– Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng. Và luôn để lọ mật ong ở những nơi mát và tối, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

– Để giữ nguyên dinh dưỡng có trong mật ong bạn không dùng mật ong làm nguyên liệu cho các món được chế biến trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

giam-can-bang-mat-ong-va-chanh
– Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Bởi kim loại là hai chất liệu không phù hợp với mật ong bởi kim loại sẽ phản ứng hóa học với mật ong, có thể gây ngộ độc.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo quản và sử dụng mật ong.