Biến chứng đột qụy (tai biến mạch máu não) ở người mắc bệnh tiểu đường

0
Khoảng hơn một nửa người tiểu đường tử vong vì các bệnh lý về tim mạch như: tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim và tai biến mạch máu não…Do đó bên cạnh việc dùng thuốc điều trị còn phải kiểm soát tốt lượng đường huyết để khắc phục và loại trừ các yếu tố gây nguy cơ tim mạch. Cùng webtieuduong tìm hiểu kĩ hơn về nguyên nhân của biến chứng đột quỵ (tai biến mạch máu não) ở người mắc bệnh tiểu đường để phòng tránh và có biện pháp cải thiện tình trạng bệnh này.

1. Bệnh đột quỵ:

Biến chứng đột qụy (tai biến mạch máu não) ở người mắc bệnh tiểu đường 1

Đột quỵ là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não một cách đột ngột gây nên. Là sự tắc nghẽn, làm ngưng trệ dòng máu lên não hoặc vỡ mạch máu não làm tràn máu ra mô não và chèn ép chúng. Từ đó não bộ bị tổn thương và không có khả năng điều khiển mọi hoạt động của cơ thể như bình thường được.

2. Tại sao tiểu đường lại gây biến chứng đột quỵ ?

Biến chứng đột qụy (tai biến mạch máu não) ở người mắc bệnh tiểu đường 2

Con số thực tế thống kê được có tới 60% bệnh nhân tiểu đường tử vong do biến chứng tim mạch. Tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ lên đến 1,8-2 lần và nguy cơ tử vong lên tới 6 lần ở người có thêm bệnh mạch vành.
Biến chứng đột qụy (tai biến mạch máu não) ở người mắc bệnh tiểu đường 3

Theo chuyên gia Nguyễn Văn Chương, căn bệnh tiểu đường sẽ phá huỷ toàn bộ hệ thống mạch máu của cơ thể. Gây ra hiện tượng trì trệ quá trình tổng hợp PGI2 (yếu tố giãn mạch), đồng thời gây rối loạn chuyển hoá như làm tăng triglyceride, tăng LDL (Cholesterol xấu), giảm HDL (Cholesterol tốt), đẩy nhanh tiến trình xơ vữa động mạch. Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều tai biến tim mạch đặc biệt là tai biến mạch máu não. Tăng huyết áp là bệnh thường gặp chiếm 30-40% người tiểu đường và cũng là thủ phạm gây nên tai biến tim mạch. Huyết áp quá cao có thể làm mạch máu não bị vỡ, gây ra xuất huyết não. Nếu ở tim, huyết áp cao lâu ngày dẫn đến suy tim.

3. Cách phòng tránh:

Biến chứng đột qụy (tai biến mạch máu não) ở người mắc bệnh tiểu đường 4

Luyện tập thể lực và thay đổi chế độ ăn uống:

  • Hạn chế ăn chất đường, bột.
  • Không ăn nhiều chất béo
  • Nạp nhiều rau xanh.
  • Nên tập ăn nhạt.
  • Nói không với thuốc lá, rượu, bia.

Kiểm tra định kỳ chức năng gan, thận, siêu âm tim đẻ đánh giá nguy cơ mắc biến chứng, phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Sử dụng thuốc chống huyết khối như aspirin, clopidogrel…có sự hướng dẫn và kê toa thuốc theo bác sĩ chuyên khoa.

Đột quỵ dẫn đến nguy cơ tàn phế và tử vong cao cần lưu ý và làm đúng theo chỉ thị của bác sĩ, không nên xem nhẹ việc điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập và hãy sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn.

Leave A Reply