Bạn có dám tha thứ?

2

Nếu nói cuộc đời này là một sân khấu lớn thì cuộc sống của mỗi người chính là một vai diễn trên sân khấu. Nếu nói cuộc sống mỗi người là một vai diễn thì không chỉ giản đơn là một môn nghệ thuật quan trọng. Nếu nói mỗi tính chất của một người là một môn nghệ thuật thì tha thứ cũng chính là nghệ thuật. Và, nếu nói tha thứ là một nghệ thuật thì người tha thứ chính là một nghệ sĩ.

166ed2f8625fd2dbe8dfa68296becf8d8c98acee[1]

Nhịp sống hối hả ít nhiều khiến chúng ta bị cuốn theo. Người thì điềm tĩnh cân bằng, kẻ thì chạy theo giá trị ảo mà đánh mất hay bỏ quên giá trị thật của chính mình.

Quy tựu thì họ sùng bái cảm giác nổi tiếng, được phong danh, được sống cuộc sống như mơ mà chẳng cần ngó ngàng trước sau, trên dưới…ừ, ngồi cả lên những đức tính tốt đẹp vốn có của con người nữa. Bạn ấy..nghĩ mà xem, nếu một ngày nào đó vì ghen ghét, đố kị nhau, vì sự nhếch nhác trong nghĩ suy nhưng sang giàu về hình thức mà bất chấp tất cả thì…xã hội này sẽ trở nên làm sao? Đấu tranh-tránh đâu? Suy cho cùng biết tức chí vươn lên là tốt nhưng tranh đấu với nhau từng chút một để không thua kém ai, không tha thứ cho những kẻ đã gây tổn thương cho mình. Và rồi con người cứ như đang sống trong một cuộc chiến không bao giờ kết thúc, không bao giờ cảm thấy bình yên…luôn hoài nghi điều tốt đẹp đến với mình.

Nhưng nếu những lúc bạn đang cảm thấy mình bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc đời, bạn tìm cho một một chốn nghỉ chân, một vài điều đánh thức được giá trị thật bên trong con người mình thì dù bão giông cuộc đời có lớn đến đâu, bạn vẫn sẽ dễ dàng làm chủ bản thân mình.

Nếu nói cuộc đời này là một sân khấu lớn thì cuộc sống của mỗi người chính là một vai diễn trên sân khấu.

Nếu nói cuộc sống mỗi người là một vai diễn thì không chỉ giản đơn là một môn nghệ thuật quan trọng.

Nếu nói mỗi tính chất của một người là một môn nghệ thuật thì tha thứ cũng chính là nghệ thuật.

Và, nếu nói tha thứ là một nghệ thuật thì người tha thứ chính là một nghệ sĩ.

Tha thứ giúp chúng ta lắng nghe được những âm thanh trong trẻo nhất của cuộc đời, nếm trải cái ngọt bùi của cuộc sống một cách bình thản và nó nói cho bạn nghe điều trái tim bạn muốn,khối óc bạn nên nghĩ suy, những hành động bạn nên làm…

Tha thứ sẽ giúp cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn, đó là điều ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng tha thứ và nhận được sự thứ tha. Cũng như việc không phải bất cứ ai sinh ra đều có năng khiếu trở thành một nghệ sĩ, dù trong tương lai họ có là một nghệ sĩ thực sự. Phải trải qua một trường lớp nào đó, những trải nghiệm nhất định thì một người bình thường mới trở thành nghệ sĩ. Tha thứ cũng vậy.

Con người cần đến sự THA THỨ khi trước đó LỖI LẦM tồn tại. Lỗi lầm tồn tại càng lâu thì sự HẬN THÙ trong mỗi người càng lớn. Có những người cả cuộc đời họ sống trong HẬN THÙ chỉ vì họ không nhận ra rằng “Tha thứ cũng là một nghệ thuật”.

Đôi khi bạn cảm thấy cô đơn.

Đôi khi thấy tủi than.

Dường như không ai hiểu bạn

Và bạn khóc.

Bạn thân mến hãy để tôi nói với bạn rằng…

Tha thứ cũng là một nghệ thuật.

2 Comments

Leave A Reply